เป้าหมายหลัก

เป้าหมาย..........

week 7

การสังเกตสัปดาห์ที่ 7
ระหว่างวันที่ 22-26 มิถุนายน  พ.2558
วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน พ.2558
วันจันทร์วันแรกของสัปดาห์วันนี้เปลี่ยนมาดูวิถีของน้องอนุบาล 1 เป็นสัปดาห์ที่ 2 แล้วที่ได้มาสังเกตก็ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของน้องอนุบาลมากขึ้น เช่นการที่เด็กได้คุ้นเคยกับเราและเขาก็เริ่มเชื่อกันเราและคุ้นเคยเรามากขึ้น และตอนเล่นเครื่องเล่นสนามเด็กๆก็จะชอบให้เราเชิญชวนเขาเล่นทรายและเครื่องเล่นต่างๆ เขาจะมีความสุขมากที่ได้เล่นเครื่องเล่นสนาม

วันอังคารที่ 23 มิถุนายน พ.2558
วันอังคารก็เป็นวันอังคารที่ 2 ของสัปดาห์วันนี้ได้ทักทายผู้ปกครองได้รับความรักผู้ปกครองที่มีให้กับเรา และตั้งแต่เช้าก็ได้กวาดใบไม้และเด็กก็ช่วยด้วย และการเปลี่ยนแปลงที่ห้องอนุบาลคือเด็กได้เข้าใจวิถีของโรงเรียนมากขึ้นมากค่ะเด็กจะน่ารักมากและเด็กก็คือเด็กเราคอยสอนเขายังไงเขาก็คือเด็กก็อาจจะมีเล่นบ้าง ฟังบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ

วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.2558
วันพุธวันนี้เป็นวันเล่นกีฬาดิฉันได้ทำกิจกรรมหน้าตึกได้พาเด็กทำกิจกรรมร้องเพลงเด็กตั้งใจร้องเพลงมากเด็กร้องเพลง เช่น ปลาสิบตัว ไก่  เป็ด หมู กบ เด็กที่ฉันเลี้ยงไว้  ตาหูจมูก  กิ่งก้านใบ เพลงเต่า เพลงตบมือ สนุกสนานเด็กตั้งใจทำมาก น่ารักทุกคนเลยค่ะ และเราก็จะชื่นชมเด็กด้วยง่าเป็นคนที่น่ารัก และคุณครูให้ซุปเปอร์ยอดเยี่ยมค่ะ และวันนี้ผู้ปกครองก็มาทำโยคะร่วมกับเด็กๆ ได้มีสัมพันธภาพกับผู้ปกครองได้ถามไถ่กันว่าเป็นยังไงบ้างสบายดีไหม ทำนายัง ว่านข้าวยัง รู้สึกมีความสุขมากค่ะ

วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน พ.2558
วันนี้เป็นวันพฤหัสบดีวันนี้การเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เช่นดิฉันเห็นตัวของดิฉันเองที่มีการปรับตัวให้เข้ากับวิถีของอนุบาล ว่าเราต้องพูดอย่างไรกับเด็ก มีเทคนิคอะไรที่ต้องพูดกับเด็กและต้องเก็บเด็กอย่างไรบ้างเด็กถึงจะเชื่อและไว้วางใจเรา  และตอนที่เด็กเล่นเราก็ได้เล่นกับเขาบ้างถามคำถามเขา เด็กชอบให้เราถามมากและเราก็ต้องถามคำถามที่เหมาะสมกับเด็กด้วยเช่นคำถามปลายเปิด ให้เขาได้ตอบคำถามที่ไม่อยากจนเกินไป เด็กเป็นเด็กที่บริสุทธิ์และเป็นอนาคตของชาติเราต้องเป็นแบบอย่างให้กับเด็กและจะทำให้ดีที่สุด

 วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน พ.2558

วันศุกร์วันนี้คุณครูพาเด็กทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์ให้เด็กช่วยกันทำเทียนเจลเด็กตั้งใจมากเลย ให้เด็กได้เรียนรู้การเปลี่ยนแปลงของน้ำและของเหลวเด็กตั้งใจทำตั้งใจโรยทรายใสแก้วเด็กๆอย่างตั้งใจ และใส่เจลเทียนลงไปรอให้เจลเทียนแข็งตัวก่อนแล้วจึงใส่เจลเทียนอีกรอบ และใส่เปลือกหอยลงไปด้วยเพื่อความสวยงามเด็กๆชอบเปลือกหอยมาก เห็นเด็กๆตั้งใจทำแล้วเห็นรอยยิ้มเด็กแล้วทำให้เรามีความสุขมากค่ะ

ภาพประกอบกิจกรรม


ภาพกิจกรรมจิตศึกษากิจกรรม  ไม้บล็อกแปลงร่าง
เป้าหมาย
-สมาธิสติ มีสมาธิได้จดจ่อในสิ่งที่ทำ
-เข้าใจ สร้างจินตนาการแปลกร่างสิ่งของที่มีอยู่ได้
-เข้าใจและสามารถถ่ายทอดเรื่องราวให้ผู้อื่นได้รับรู้และชื่นชมด้วย
อุปกรณ์  ไม้บล็อก
กระบวนการการจัดกิจกรรม
กิจกรรมเริ่มต้น
ขั้นเตรียม ครูให้เด็กๆนอนในท่าปลาดาวเหยียดพี่แขนพี่ขาออกไปมือแนบข้างลำตัวปิดเปลือกตาลง ให้หายใจเข้าออกยาวๆ สี่ถึงห้า แล้วให้ปลาดาวทุกตัวส่งมอบพลังความรักให้กับคนที่อยู่รอบข้างตัวเรา
ขั้น scan  ครูเล่านิทานให้เด็กฟังยาวไม่เกินห้านาที
ขั้นปลุก ทำ brain Gym  ค้อนกับตะปู  ซาลาเปากับกระดาษ ขนมจีบกับถาดตัวเอว แตะอวัยวะและนับพร้อมกันสิบครั้ง
กิจกรรมหลัก
-ครูนำอุปกรณ์ที่เตรียมไว้ให้ คือไม้บล็อกมาให้เด็กๆสังเกต โดยใช้คำถามกระตุ้นการคิด  เห็นอะไรบ้าง  ลักษณะคล้ายกับอะไร  เห็นที่ไหนบ้าง
-ครูเริ่มแจกอุปกรณ์ให้กับนักเรียน ขณะที่ส่ง คุณครูกล่าว  ขอบคุณคนที่น่ารัก ขอบคุณที่รออย่างตั้งใจ ขอบคุณคนที่รับไหว้กันและกันอย่างนอบน้อมค่ะ
-ครูให้นักเรียนแต่ละคน ช่วยกันแปลงร่างพี่ไม้บล็อกช่วยกัน ให้เด็กแปลงร่างพี่ไม้บล็อกให้เป็นเรื่องราวที่เด็กอยากให้เป็นเรื่องราวนั้น เมื่อทุกคนแปลกร่างไม้บล็อกเสร็จเรียบร้อย ให้แต่ละคนได้เล่าสิ่งที่ตนเองและเพื่อนได้ช่วยกันทำ
กิจกรรมจบ
-มอนิเตอร์บริการเพื่อนด้วยการเก็บไม้บล็อกใส่ตระกร้าเด็กๆจะไหว้ขอบคุณที่เพื่อนบริการและได้บริการเพื่อน
-Empower ด้วยการกอดนักเรียนทุกคน คุณครู หรือมอนิเตอร์ มอบความรักให้กันด้วยการกอดเช่น วันนี้คุณครูมีพลังความรักมามอบให้กับเด็กๆคนที่น่ารักจะช่วยส่งสัญญาณให้คุณครูหรือมอนิเตอร์เรามอบพลังความรักให้พี่หัวใจของเราชนกัน คนที่รับพลังความรักแล้วนั่งรอเป็นกลุ่มค่ะสัปดาห์ที่เจ็ดก็ได้เรียนรู้เรื่อง PBL สัตว์ที่มีสี่เท้า เช่น พี่หมู พี่สุนัข พี่แมว พี่ช้าง พี่ฮิบโป พี่ลิง เป็นต้น เด็กได้เรียนรู้สัตว์สี่เท้าคุณครูก็ได้เชื่อมโยงให้เข้าสู่ตัวเรา

ภาพผลงานเด็ก
กิจกรรมวิทยาศาสตร์
ชื่้อ กิจกรรมทำเทียนเจล


การทำเทียนเจลแจกแก้วให้เด็กๆแล้วก็ให้เด็กนำพี่ทรายสีต่างๆ เช่น สีเขียว สีแดง สีชมพู่  สีเหลือง มาตักลงในแก้วแล้วก็ให้เด็กเติมเทียนเจลแล้วรอให้เจลเทียนแห้ง แล้วก็ใส่พี่ทรายอีกชั้นทำจนเต็มแก้วแล้วใสพี่ใส่เทียนลงไป แล้วรอให้แห้งก็จะได้พี่เทียนที่ทำเองสวยงามค่ะ

ภาพการทำอาหารกับผู้ปกครอง

ทำขนมครกไข่กับผู้ปกครองมีความสุขมากค่ะเด็กและผู้ปกครองมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกันได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันค่ะ
เด็กและคุณครูได้โอบกอดเพื่อมอบความรักความเมตตาให้กันเพื่อให้หัวใจเราชนกันมีความสุขที่ได้โอบกอดกับเด็กมาค่ะเหมือนเราได้เป็นคุณครูจริงจริง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น