เป้าหมายหลัก

เป้าหมาย..........

week9


การสังเกตสัปดาห์ที่ 9
ระหว่างวันที่ 6-10 กรกฎาคม พ.2558

วันจันทร์ที่ 6  เดือน กรกฎาคม พ.2558
วันจันทร์วันนี้เดินมาตึกแต่เช้ารับอากาศที่บริสุทธิ์ก็ได้เห็นเด็กๆมาโรงเรียนตั้งแต่เช้าและก็ได้เก็บพี่เศษไม้ที่ตกลงจากต้นไม้ การตื่นแต่เช้าทำให้เราได้พบเห็นอะไรหลายๆอย่าง และเดินมาที่ตึกก็ได้เปิดประตูหน้าต่าง กวาดใบไมที่หน้าตึก เลาที่ก่อนจะพาเด็กๆเดินไปเข้าแถวก็ได้พาเด็กร้องเพลง เด็กชอบให้ร้องเพลงมากถ้าเป็นเพลงใหม่ๆเขาก็จะชอบมาก และเดินเข้าแถวเคารพธงชาติก็จะมีเล่นบ้างแต่น้องก็ยังไม่อยู่นิ่งตอนทำกิจกรรมก็ยังเดินเก็บพี่ใบที่หน้าของตัวเองยังเล่นอยู่ หลังนั้นก็เดินชมธรรมชาติที่รอบโรงเรียนพาเด็กไปเยี่ยมพี่คอกไก่เด็กก็ได้เก็บใบหญ้าให้พี่ไก่กินเด็กตื่นเต้นมากค่ะและร่วมร้องเพลงกับเด็กหน้าตึกคุณครูก็มีเพลงใหม่ๆมาร้องให้เด็กฟังค่ะ  กิจกรรมจิตศึกษาได้ทำกิจกรรมจิตศึกษาชื่อว่า  แก้วนำ้แห่งแสงสว่างเด็กตั้งใจมากค่ะ ดิฉันอาจจะดำเนินกิจกรรมอาจยังไม่ค่อยราบรื่นเท่าไรเพราะว่ายังไม่คล่องและยังตื่นเต้นเล็กน้อยแต่ก็ผ่านไปด้วยดีค่ะ และคุณครูก็พาเดินไปดูผู้ปกครองของพี่ป.3 มาให้ความรู้เกี่ยวกับการสาวไหมว่ามีวิธีการสาวอย่างไรบ้าง เด็กได้ความรู้มากมายเด็กก็มีคำถามอยู่ตลอดเวลา เช่น ทำไมมีฟักสีอะไรบ้างทำไมมีสองสี พี่เขาอยู่ในนั้นพี่เขาตายยัง เด็กและครูก็ได้ความรู้มากค่ะ

วันอังคารที่ เดือน กรกฎาคม พ.2558
วันอังคารวันนี้เดินมาตึกตั้งแต่เช้า ได้ทักทายผู้ปกครองว่าเป็นไงบ้างค่ะสบายดีไหม และผู้ปกครองก็ใจดีมากค่ะและเป็นกันเองมากค่ะ และได้พาเด็กเดินตามรอยเท้าและพาเด็กร้องเพลงไปเข้าแถวที่หน้าเสาธง เด็กได้ตั้งใจเดินอาจจะมีเล่นบ้าง การเข้าแถวเคารพธงชาติก็ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเด็กๆค่ะ เด็กเริ่มเข้าใจในวิถีของโรงเรียนน้องร้องเพลง ชาติ และสวดมนต์ ได้คล่องในระดับหนึง  และน้องร้องเพลงแผ่เมตตาได้แล้วค่ะน้องตั้งใจมากแต่อาจจะมีบ้างคนที่เล่นอยู่แต่ก็ส่วนใหญ่ก็เรียบร้อยดีค่ะ พอเลิกจากเข้าแถวก็พาเด็กเล่นดอกบัวตูบดอกบัวบานเด็กสนุกสนานมากค่ะจากนั้นก็เดินกลับตึกแล้วก็เดินกลับตึกวันนี้มีพี่ ม.3 มาร้องเพลงให้เด็กฟังเด็กตั้งใจฟังมากค่ะและเด็กก็ได้เข้าไปนอนเป็นพี่ปลาดาวรอคุณครูและทำจิตศึกษา ชื่อกิจกรรมถุงวิเศษ ให้เด็กเปิดของวิเศษของแล้วให้เด็กเล่านิทานต่อกัน โดยเล่าเรื่องนิทานต่อกันจนครบทุกคนเด็กตั้งใจมาก และก็เรียน PBL เรื่อง ผู้หญิงกับผู้ชายแตกต่างกันอย่างไร

วันพุธที่ 8 เดือน กรกฎาคม พ.2558
วันพุธวันนี้ใส่ชุดกีฬาค่ะ วันนี้แต่เช้าก็ได้เดินมาที่ตึกตอนเช้าๆรับอากาศที่บริสุทธิ์วันนี้หนูเป็นเวรแม่บ้านนทำความสะอาดตึก และได้เตรียมถาดเตรียมช้อนไว้ให้เด็ก และวันนี้ก็ได้พาเด็กเดินไปเข้าแถวเห็นการเปลี่ยนแปลงของเด็กก็คือ เด็กเข้าแถวเป็นระเบียบได้ต้องร้องเพลงเก็บเด็กทุกครั้ง จากเข้าแถวเคารพธงชาติเสร็จก็พาเด็กเดินไปที่สนามแล้วก็พาเด็กออกกำลังกายแล้วก็พาเขาเล่นงูกินหาง เสื้อกินวัน เด็กตั้งใจเล่นมากๆและสนุกสนานมากค่ะ จากนั้นก็เดินกลับไปที่ตึกค่ะเด็กก็จะถามและมีคำถามตลอกเวลาเด้กคำจะถามว่าทำไมมีฟองอยู่ในน้ำ เด็กเขาจะมีคำถาม ถามเราเสมอแต่บางคำถามเราก็หาคำตอบตอบเขาไม่ได้ แต่ก็บอกเด็กว่าเดียวครูไปหาคำตอบก่อนเดียวครูมาบอก เด็กก็เดินมาทำกิจกรรมที่ตึกค่ะเด็กได้เล่นกิจกรรมเกมกีฬา ชื่อกิจกรรม ให้เด็กนั่งเป็นแถวแล้วก็ให้เด็กนั่งของเล่นแล้วก็แข่งขันกันว่าแถวไหนจะชนะเด็กตั้งทำกิจกรรมมากค่ะแล้วเด็กก็ได้ทำจิตศึกษาเด็กทำโยคะเด็กตั้งใจทำกิจกรรมเสมอค่ะจากนั้นก็มีผู้ปกครองมาทำขนมให้เด็กทานค่ะ ทำขนมบัวลอยค่ะ เด็กก็ได้มีส่วนร่วมในการทำขนมด้วยเด็กภูมิใจมากค่ะ และจากเด็กก็เตรียมตัวรับประทานอาหาร และเด็กก็เตรียมอาบน้ำนอน พอเด็กตื่นเด็กก็ได้เรียนภาษาไทยและก็เตรียมดื่มนมแล้วก็กลับบ้าน

วันพฤหัสบดีที่ 9 เดือน กรกฎาคม พ.2558

วันพฤหัสบดีวันนี้อากาศแจ่มใสมากค่ะและวันนี้ก็ได้ทำความสะอาดที่ตึกแล้วก็ได้ได้กวาดใบไม้และเด็กกับผู้ปกครองก็ได้ช่วยกวาดใบไม้ด้วยค่ะ เด็กก็ได้เดินไปเข้าแถวที่หน้าเสาธง ก็เห็นว่าเด็กเขาก็น่ารักดีค่ะตั้งแต่ย้ายมาที่ อนุบาล 1 ก็เห็นรอยยิ้มเด็กๆหนูรู้สึกมีความสุขมากค่ะแต่ก็บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าทำไมหรือเป็นเพราะเรามีความเป็นครูอยู่ในตัวบ้างไม่มากก็น้อย วันนี้ทั้งวันเด็กก็ได้ทำกิจกรรมหลายกิจกรรม ได้ทำใบงานที่คุณครูให้ทำ ใบงานก็คือ เขียนชื่ออวัยวะต่างๆของเราโดยคุณครูให้เด็กได้เขียนให้เด็กดูก่อน เด็กเขาตั้งใจทำกิจกรรมมากค่ะ และเด็กก็ได้เรียนรู้ว่าอวัยวะของเรานั้นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

วันศุกร์ที่ 10 เดือน กรกฎาคม พ.ศ 2558

วันนี้ศุกร์วันนี้หนูเป็นเวรแม่บ้านค่ะต้องมาที่ตึกแต่เช้าๆและก็เปิดประตูหน้าต่างที่ตึกและเตรียมของว่างค่ะ วันนี้ก็ได้ดูการแสดงละครของพี่ๆม.3 ค่ะ น้องแสดงได้ดีมากค่ะ และวันนี้มีแขกมาดูงานที่โรงเรียนของเราค่ะคุณครูประจำชั้นได้ทำกิจกรรม โดยให้น้องต่อบล็อกเป็นเรื่องราวอะไรก็ให้เด็กต่อรวมกันที่กลางห้องเด็กตั้งใจทำกิจกรรมทุกคนค่ะ และหนูเริ่มปรับตัวได้แล้วค่ะตั้งแต่ที่ย้ายมาอยู่ที่ อนุบาล 1 และน้องก็เริ่มคุ้นเคยกับคุณครูและคุณครูถ้าจะให้สนิทกับเด็กให้มากๆก็ต้องเข้าไปสนิทสนมกับเด็กให้มากๆค่ะและดิฉันจะตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ

ภาพประกอบกิจกรรม


คุณครูประจำชั้นได้สอน PBL ให้เด็กๆและในสัปดาห์ที่ 9 เด็กๆได้เรียนรู้ในเรื่อง ผู้หญิงกับผู้ชายไปเป็นตัวอย่างให้เด็กดูเพื่อให้เด็กได้เห็นตัวอย่างจริงๆผู้หญิงกับผู้ชายแตกต่างกันอย่างไร
คุณครูพาเด็กเดินไปเยี่ยมพี่ไก่เด็กๆสนุกมากค่ะได้ให้อาหารพี่ไก่เก็บใบหญ้าให้พี่ไก่กินเด็กๆยิ้มจนมีความสุขมากที่ได้ให้อาหารพี่ไก่ค่ะ
สัปดาห์นี้คุณครูพาเด็กๆไปเยี่ยมผู้ปกครองชั้น ป.3 สาวไหมค่ะเด็กๆได้เรียนรู้ว่าหมอนไหมมีลักษณะอย่างไรบ้าง และมีวิธีสาวอย่างไรบ้าง เด็กๆได้ชิมพี่ดักแด้ด้วยค่ะเด็กๆบอกว่าอร่อยมาค่ะเป็นมันๆเด็กสนุกสนานคุณครูก็สนุกสนานไปด้วยค่ะ


สัปดาห์นี้ผู้ปกครองของเด็กๆมาทำขนมบัวลอยค่ะและเด็กๆและคุณครูก็ได้มีส่วนร่วมในการทำขนมกับผู้ปกครองงค่ะถือว่าให้คุณครูและเด็กและผู้ปกครองมีสัมพันธภาพที่ดีมากขึ้นค่ะ
จิตศึกษาทำโยคะกับเด็กๆค่ะก็จะดำเนินกิจกรรมกำกับสติให้เด็กก่อนแล้วก็เริ่มท่าโยคะ เริ่มจากท่ายืน เช่นมีท่า ต้นไม้ ภูเขา พระอาทิตย์  เก้าอี้ เก้าอี้ขาเดียว  ท่าผีเสือ เต่า หงส์  ธนู งูใหญ่ จระเข้ ตอนที่ดำเนินกิจกรรมอาจจะมีสดุดบ้างคุณครูประจำชีั้นก็ช่วยในการดำเนินกิจกรรมด้วยค่ะ


โอบกอดและให้ความรักกับเด็กให้พี่หัวใจเราชนกันค่ะเด็กๆน่ารักมากค่ะ

ภาพกิจกรรมใบงานของเด็กในสัปดาห์นี้ค่ะ

เด็กๆได้เขียนส่วนประกอบต่างๆของร่างกายว่ามีอะไรบ้างค่ะเด็กตั้งใจทำมากและเด็กก็ระบายสีได้ยอดเยี่ยมมากค่ะเด็กได้ปั้นดินน้ำมันคุณครูให้เด็กได้ปั้นเป็นรูปของตัวเองค่ะเด็กตั้งอกตั้งใจปั้นมากค่้ะซุปเปอร์ยอดเยี่ยมมากค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น