เป้าหมายหลัก

เป้าหมาย..........

week8

การสังเกตสัปดาห์ที่ 8
ระหว่างวันที่ 29-3 กรกฎาคม พ.2558

วันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน พ.2558
วันจันทร์วันที่แสนอบอุ่นวันนี้ตั้งแต่เช้าก็ได้ทักทายกับผู้ปกครองที่หน้าตึกอนุบาลค่ะและตอนที่ผู้ปกครองยกมือไหว้เรา เรารู้สึกว่าเหมือนเราเป็นคุณครูจริง ความรู้สึกภาคภูมิใจมากที่สุดในชีวิตและเด็กอนุบาลทำให้เรายิ้มได้ ก็คือด้วยความไร้เดียงสาของเขาเขาก็อาจจะพูดว่าคุณครูครับผมขอคุยอีกนิดนึงครับ ซึ่งเราอดที่จะอมยิ้มไม่ได้ มีความสุขมาก แต่อาจจะเป็นบางเวลาที่เหนื่อยแต่เห็นรอยยิ้มของเด็ก และผู้ปกครองเราก็จะยิ้มและสู้ๆต่อไปค่ะ เวลาเดินเข้าแถวที่หน้าเสาธงก็พาเด็กร้องเพลงและเราก็ต้องเดินอยู่ข้างหน้าเด็กเพื่อให้เด็กเดินตามเราและเดินตามพี่รอยเท้า เข้าแถวหน้าเสาธงเลาที่เด็กยืนไม่เป็นเราจะทำวิธีโดยการบอกค่ะไม่ใช้ใช้มือเหมือนกระชากมือของเด็กค่ะและได้พาเด็กเล่นที่สนามเด็กเล่นก่อนกลับบ้านค่ะ

วันอังคารที่ 30 มิถุนายน พ.2558
วันอังคารก็เป็นวันอังคารที่ 2 ของสัปดาห์วันนี้เดินไปตึกอนุบาลแต่เช้าก็ได้ทักทายคุณครูที่มาศึกษาดูงานและมีคุณครูมาเรียนรู้วิถีชีวิตของน้องอนุบาลด้วยค่ะชื่อว่าคุณครุอุ้มได้รู้จักกับคุณครูที่มาจากศรีษะเกตได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันและจะได้ร่วมงานกันเป็นเวลา สี่เดือนกับคุณครูอุ้มได้เพื่อนร่วมงานใหม่ก็มีความสุขดีค่ะและวันนี้แต่เช้าก็ได้กวาดใบไม้ที่สนามเด็กเล่นและได้พาเด็กเดินไปเข้าแถวที่สนามเด็กเล่นให้เด็กเดินตามรอยเท้าและได้ร่วมทำจิตศึกษากับเด็กชื่อกิจกรรมพี่เชือกแปรงร่าง และช่วยเด็กปูที่นอน วันนี้ทดลองสอนภาษาไทยเด็กตื่นเต้นมากค่ะ เด็กตั้งใจฟังมากค่ะ ก็ได้ให้เด็กท่อง ก ไก่ ถึง ฮ นกฮูกค่ะแล้วก็เขียนให้เด็กได้ดูว่า พี่ ก ไก่เขียนอย่างไรบ้าง เด็กสนุกสนานตั้งใจฟังมากมีความสุขมากค่ะ


วันพุธที่ 1 กรกฎาคม พ.2558
วันพุธวันนี้เล่นกีฬา วันพุธได้รับผิดชอบเวรแม่บ้านค่ะ ได้เตรียมอาหารให้เด็ก ตักอาหารให้เด็กเตรียมน้ำเอาไว้ให้เด็กอาบ เตรียมยาสีฟัน เตรียมแป้งไว้ทาให้เด็ก ตอนอาบน้ำให้เด็ก เด็กๆสนุกมากค่ะอาบน้ำเองได้ซักผมเองได้ และก็ได้ร่วมเล่นกีฬาและเล่นเกมกับเด็กชื่อเกมว่าเกมส่งไข่เด็กตั้งใจเล่นและตั้งใจฟังมากค่ะและได้ทำกิจกรรมโยคะกับเด็กค่ะแต่บ้างทีก็จำท่าได้แต่จำชื่อท่าไม่ได้ค่ะแต่หนูก็จะฝึกฝนตัวเองให้ดีที่สุดค่ะและเด็กก็ได้ทำขนมร่วมกันกับผู้ปกครองค่ะชื่อขนมว่าขนมใส่ไส้ค่ะเด็กตั้งใจทำมากค่ะ  และก็ได้ล้างถาดเก็บพี่ถาด และพาเด็กเล่นที่สนามเด็กเล่นก่อนที่คุณพ่อคุณแม่มารับค่ะ

วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.2558
วันพฤหัสบดีวันนี้ได้เดินมาทานข้าวที่โรงอาหารได้ทักทายและสวัดดีคุณครูทุกคนเลยค่ะก็ได้ถามไถ่ว่าเป็นอย่างไรบ้างค่ะเหนื่อยไหมค่ะ ก็ได้มีสัมพันธภาพที่ดีต่อกันค่ะ และวันนี้ได้ทำจิตชื่อกิจกรรมแยกสีพี่กระดิ่ง เด็กตั้งใจทำมากค่ะ อาจจะมีเล่นกันบ้างแต่เด็กก็ตั้งใจทำมากค่ะตอนทำกิจกรรมดิฉันก็ยังตื่นเต้นอยู่ค่ะแต่ก็ตั้งใจทำกิจกรรมจิตศึกษาจนจบค่ะ และเด็กก็ได้ตกแต่งพี่กระถางต้นไม้เพื่อปลูกพี่ถั่วเขียวในวันศุกร์ค่ะ ช่วยตากผ้าและเด็กก็ได้ช่วยตากผ้าด้วยค่ะเขาอาสาที่จะตากผ้าช่วยคุณครูค่ะ และเด็กก็ช่วยตากพี่เสื้อผ้าของเพื่อนและของตนเองค่ะเด็กน่ารักมากค่ะ และกวาดห้องถูห้องก่อนที่จะไปเล่นที่สนามกับเด็กระหว่างรอผู้ปกครองมารับค่ะ

วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.2558

วันศุกร์ก็ได้รับผิดชอบทำหน้าที่เป็นแม่บ้านค่ะก็ได้เตรียมพี่ถาดอาหารและเตรียมอาหารว่างให้เด็กค่ะ และตอนเช้าก็ได้ทักทายกับคุณครูและผู้ปกครองในตอนเช้าค่ะและก็ได้พาน้องเดินไปเข้าแถวที่หน้าเสาธง ให้เด็กเดินเป็นพี่แถวและเดินตามพี่รอยเท้าและก็ได้ร้องเพลงเก็บเด็ก อย่างเช่น เพลง นกเขา ปลาสิบตัว ค่ะ และน้องก็ได้เข้ารพธงชาติก็ได้ได้เล่นที่สนามฟุตบอลก็จะพาเด็กเล่นพี่เสือกินพี่วัว และจากที่เล่นเสร็จพี่เวลาก็หมดก็เดินกลับมาที่ตึกก็ทำกิจกรรมที่หน้าตึกซึ่งเป็นเวรหนูรับผิดชอบค่ะแต่วันศุกร์พี่ๆป.5 มาแสดงละครให้เด็กดูที่หน้าตึกค่ะแต่ก็ได้เก็บเด็กค่ะก็ร้องเพลงเก็บเด็กจากนั้นก็ให้น้อง ป.5แสดงละครให้เด็กดู ชื่อพี่ละครชื่อว่า เปาวุ้นจิ้น น้องแสดงถึงเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมค่ะเด็กๆสนุกสนานมากค่ะและหัวเราะสนุกค่ะได้สาระการเรียนรู้ค่ะเราองประหยัดพลังและน้องก็ได้ทำกิจกรรมจิตศึกษาค่ะชื่อกิจกรรม หนังสือพิมพ์แปรงร่าง จากนั้นก็น้องก็ได้เรียนวิทยาศาสตร์ให้น้องปลูกถั่วชนิดต่างเช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว น้องก็ได้ปลูกพี่ถั่วเด็กตั้งใจปลูกพี่ถั่วมากค่ะและจากนั้นเด็กก็เตรียมปูที่นอนและนำหนังสือนิทานไปคืนที่ห้องสมุดค่ะและเด็กก็เตรียมตัวทานอาหารค่ะ เด็กก็จะเตรียมตัวอาบน้ำค่ะ เด็กเด็กก็จะพักผ่อนพี่ร่างกายค่ะเด็กๆตื่นนอนเด็กก็ได้ทานของว่างแล้วก็ได้เล่นที่สนามแล้วก็เตรียมตัวกลับบ้านค่ะ

ภาพประกอบการทำกิจกรรมสัปดาห์ที่ 9 เด็กได้เรียนรู้เรื่องสัตว์หกเท้ามีอะไรบ้างคุณครูก็ได้สอนให้เด็กรู้ว่าเด็กพี่สาัตว์ที่มี 6 ขามีอะไรบ้างเช่น จิ้งรีด ตั๊กแตน  แมลงปอ แมงจี้นูน 
คุณครูก็ได้พาเด็กเดินสำรวจธรรมชาติได้ไปจับตั๊กแตนที่สนาม และได้พาเด็ก้ดินไปดูพี่จิีงรีด
ที่คอกจิ้งรีดเด็กได้เรียนรู้และได้เห็นสื่อของจริงว่าพี่จิ้งรีดมีลักษณะอย่างไร และพี่เขากินอะไรเป็นอาหารเด็กตั้งใจและสนใจมากค่ะ

กิจกรรมทำอาหราร่วมกับผู้ปกครอง


อุปกรณ์ที่ททำขนมใส่ไส้


เด็กได้เรียนรู้ไปพร้อมกับผู้ปกครอง คุณแม่ก็จะแนะนำว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง เช่น น้ำใบเตย แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม ใบตอง และไส้ขนมก็มีมะพร้าว นำ้ตาลอ้อยค่ะ เด็กตั้งใจทำและเด็กก็ภมูิใจมากที่ได้ทำขนมด้วยตัวเองค่ะ

ดิฉันก็ได้ร่วมทำขนมกับเด็กและผู้ปกครองค่ะและได้ประสบการณ์ที่ว่าหนุไม่เคยทำขนมร่วมกับเด็กและผู้ปกครองเลยค่ะได้รู้ว่าขนมใส่ไส้ไม่ได้ยากเลยค่ะ และก็ได้ปั้นแป้งให้เด็กดูว่าเราต้องปั้นแป้งให้มีขนาดเท่าไรถึงจะพอดีแต่เด็กเขาก็ช่างสังเกตค่ะเขาจะสังเกตที่คุณแม่สอนแล้วเขาก็จำว่าเราต้องปั้นพี่แป้งขนาดไหนเพื่อให้ขนมดูน่ากินที่สุดค่ะและเด็กได้เรียนรู้มากมายค่ะ เช่นเด็กได้เรียนรู้ วิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์  ภาษาไทย  ค่ะ


ขนมใส่ไส้ที่น้องอนุบาล 1 ช่วยกันทำกับผู้ปกครองค่ะ

เด็กๆช่วยกันตกแต่งกระถางต้นไม้เพื่อที่จะปลูกพี่ถั่วในวันศุกร์ค่ะ เด็กๆก็ได้วาดภาพตามจินตนาการของเด็กค่ะ เด็กตั้งใจทำมากค่ะ น้องก็ได้วาด พีผีเสื้อ พี่ดอกไม้ พี่ปลาดาวค่ะ

อุปกรณ์ที่จะปลูกพี่ถั่ว


พี่เมล็ดถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วขาว ถั่วแดงพี่สำลีพี่น้ำ

เด็กก็ได้นำพี่กระถางที่เด็กได้วาดพี่รูปไว้ที่ได้ตกแต่งไว้นำมาปลูกพี่ถั่วค่ะ โดยคุณครูก็จะให้เด็กใช้สำลีชุมน้ำให้เปียกแล้วนำไปใส่ลงไปพี่กระถางดอกไม้ จากนั้นก็ให้เด็กนับพี่ถั่วคนละ 5 เมล็ดปลูกลงไปในพี่กระถางดอกไม้เด็กตั้งใจทำของตนเองมากค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น