เป้าหมายหลัก

เป้าหมาย..........

week6


การสังเกตสัปดาห์ที่ 6
ระหว่างวันที่ 15-19 มิถุนายน  พ.2558
วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน พ.2558
วันจันทร์วันแรกของสัปดาห์วันนี้เปลี่ยนมาดูวิถีของน้องอนุบาล 1 ตื่นเต้นมากค่ะแต่ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตของอนุบาลให้ได้วิถีของอนุบาล 1 ก็จะต่างกันกับอนุบาล 2 คือน้องอนุบาล 1 จะยังเป็นน้องใหม่อยู่แต่เด็กก็เริ่มปรับตัวได้ในระดับหนึ่งและหนูก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับวิถีของอนุบาลอีกเยอะมากค่ะ และตจะตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีสุด

วันอังคารที่ 16 มิถุนายน พ.2558
วันอังคารก็เป็นวันที่สองของสัปดาห์ที่ได้เรียนรู้วิถีของน้องอนุบาล 1 และก็ได้กวาดใบไม้ที่หน้าตึกและได้พูดคุยกับผู้ปกครองให้ความรักความเมตตากับเรามากค่ะ และพาเด็กเล่นสนามเด็กเล่น ได้มีคำถาม ถามเด็กเสมอเช่น เด็กเล่นอะไร พี่ทรายเปียกกับพี่ทรายแห้งต่างกันอย่างไรค่ะ เด็กก็จะตอบว่า ทรายเปียกจะก่อพี่บ้านได้ดีกว่าพี่ทรายที่ไม่เปียกค่ะคุณครู และพาเด็กเล่นพี่เสือกินวัว เด็กสนุกสนานมากและได้ใกล้ชิดกับเด็กมากขึ้นมากค่ะและจำชื่อเด็กได้ทุกคนแล้วค่ะ

วันพุธที่ 17 มิถุนายน พ.2558
วันพุธเด็กและครูใส่ชุดกีฬา และวันนี้ก็ได้สังเกตคุณครูทำกิจกรรมจิตศึกษาก็คือโยคะ คุณครูก็จะมีเทคนิคที่จะเก็บเด็กเพื่อให้เด็กฟังเราและให้เด็กทำกิจกรรมโยคะเพราะเด็กกำลังใหม่อยู่อาจจะมีส่วนหนึ่งที่เด็กอาจจะฟังเรามากแต่อาจมีส่วนน้อยที่เขายังเป็นเด็กและยังอยากเล่นอยู่เด็กจะมองไปที่สนามว่าคุณครูตอนไหนจะปล่อยหนูไปเล่นที่สนามแต่ครูก็มีวิธีเก็บเด็กดีมากค่ะอาจจะร้องเพลงพาเขาร้องเพลงบ่อยๆก่อนเข้าสู่การเรียนรู้ และวันนี้ก็ได้ทำกิจกรรมทำอาหารกับผู้ปกครอง  วันนี้ทำขนมต้มเด็กได้ปั้นแป้งเองได้ทำไส้เองเด็กตั้งใจทำขนมมากค่ะและได้พูดคุยกับผู้ปกครองถามไถ่กันได้สร้างสัมพันธภาพที่ดีกับผู้ปกครองค่ะ

วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.2558
วันนี้เป็นวันพฤหัสบดีและเป็นวันไหว้ครู วันนี้เด็กๆมาโรงเรียนแต่เช้าและผู้ปกครองมาส่งเด็กแต่เช้าเด็กได้จัดเตรียมพานจัดดอกไม้ มีพวงมาลัยมาไหว้ครูโกตั้งใจมาก และตอนเช้าก็ได้ให้เด็กและผู้ปกครองได้ช่วยกันทำการ์ดวันครู เด็กและผู้ปกครองตั้งใจทำการ์ดมากและก็ได้อ่านการ์ดที่เด็กและผู้ปกครองช่วยกันทำ รู้สึกปลื้มมากและภูมิใจมากเหมือนเราได้เป็นครูจริงๆเลยค่ะและก็จะตั้งใจทำหน้าที่ตลอดหนึ่งปีให้ดีที่สุด

วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน พ.2558

วันศุกร์ก็ได้ทำกิจกรรมที่หน้าเสาธงกับเด็กๆ และก็ได้พาเด็กเดินไปเข้าแถวเด็กเดินตามรอยเท้าอย่างตั้งใจมากค่ะ และเป็นวันที่ห้าแล้วที่ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของอนุบาลและก็ได้เรียนรู้หลายอย่างเช่น น้องเล็กก่อนเขานอนเขาได้ฟังพีนิทานก่อนและได้สวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนทุกวันและเด็กได้เรียนรู้ก็จะเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเด็กเพื่อง่ายต่อการเรียนรู้เด็กจะได้เกิดการเรียนรู้ให้มากที่สุดและวันนี้ก็พาเด็กเล่นเครื่องเล่นสนามในตอนเย็นรอผู้ปกครองมารับและได้เล่นสร้างปราสาททรายและได้ทำขนมเค้กกับเด็กได้ถามเด็กว่า เด็กสร้างปราสาทอะไรค่ะ เด็กก็ตอบว่า สร้างปราสาทเจ้าหญิงเอวฟ่า  และเด็กสร้างก็ทำเค้ก และก็ได้ถามเด็กว่าเด็กทำขนมเค้กรถอะไรบ้างค่ะ เด็กก็ตอบว่า ช็อกโกแลต สตอเบอรี่  บูลเบอรี่  วานิลา   และถ้าคุณครูจะซื้อเค้กของหนูเด็กจะขายเท่าไรค่ะ เด็กตอบขายสี่บาทพอค่ะได้พูดคุยกับเด็กมากขึ้นก็ยิ่งทำให้เราได้ประสบการณ์ที่มากขึ้น

ภาพประกอบกิจกรรมที่สังเกต

กิจกรรมจิตศึกษาแปลกร่างพี่ดอกรัก


คุณครูก็จะเริ่มขั้นดำเนินกิจกรรม และจะถามคำถามเด็กว่าเด็กๆเห็นอะไรค่ะ เด็กก็จะช่วยกันตอบ ครูก็จะถามเด็กอีกว่าแล้วพี่เขาอยู่ที่ไหน พี่เขาเอาไว้ทำอะไร ก็เริ่มเรียนรู้ไปกับเด็กๆขั้นดำเนินกิจกรรมก็จะให้เด็กส่งพี่ดอกรักให้เพื่อนและทุกครั้งก็จะไหว้ขอบคุณเพื่อนทุกครั้งและครูก็จะให้เด็กๆหยิบพี่ดอกรักแค่หนึ่งกำมือและเด็กๆก็ตั้งใจทำกิจกรรมมากค่ะ
คุณครูก็เริ่มจัดการเรียนรู้ให้เด็ก็คืดอการเรียนรู้  PBL เรื่อง ใครเอ๋ย แต่ในสัปดาห์นี้เด็กได้เรียนรู้ในเรื่อง สัตว์สี่เท้า ก็จะมีพี่หมู พี่หมา พี่กระต่าย พี่เสือ พี่แมว พี่แพะ พี่แกะ 
และได้เรียนรู้อวัยวะของพี่หมู และที่อยู่อาศัยของพี่หมู และอาหารของพี่หมูว่าพี่หมูทานแะไรเป็นอาหาร แล้วขี้พี่หมูเราเอามาทำอะไรได้บ้างในสัปดาห์นี้ครูก็ได้ให้เด็กทำใบงานพี่หมูอวัยวะของพี่หมูและทำหน้ากากพี่สัตว์สี่เท้าค่ะเด็กตั้งใจทำใบงานมากและตั้งใจระบายสีมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น