เป้าหมายหลัก

เป้าหมาย..........

week5
สัปดาห์ที่ 5 

ระหว่างวันที่ 8-12  มิถุนายน พ,ศ 2558


วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.2558
วันจันทร์วันแรกของสัปดาห์วันนี้แขกมาดูงานค่ะ รู้สึกตื่นเต้นเพราะแขกมาดูงานเยอะมาก วันนี้ก็ได้ทำจิตศึกษากับเด็กๆคุณครูพาทำกิจกรรมนำดอกรักมาใส่ตระกร้าแล้วให้เด็กๆหยิบคนละหนึ่งกำมือและจะส่งต่อให้เพื่อนๆที่ละคนและต้องรับไหว้เพื่อนๆก่อนทุกครั้งก่อนรับของจากเพื่อน จากนั้นคุณครูก็จะให้เด็กๆแปลกร่างพี่ดอกรักเป็นพี่ตัวอักษรที่คุณครูบอกและแปลกร่างเป็นพี่หมู และพี่ปลา  ได้รับความรู้ก็คือได้ทำได้ความสนุกกิจกรรมร่วมกับเด็กๆและได้รู้ว่าคุณครูได้เริ่มทำกิจกรรมอย่างไร การดำเนินกิจกรรม ขั้นทำกิจกรรม และขั้นสรุปทำอย่างไรทำให้ได้เรียนรู้มากขึ้น ร่วมทำกิจกรรมกับเด็กได้เตรียมสื่อการเรียนการสอนให้คุณครู ก็คือ ไข่ ลูกปัด ไม้ไอติม  บล็อกรูปต้นไม้  บล็อกรูปคน นำอุปกรณ์ทั้งหมดมาใส่ในทรายในล้อรถแล้วนำอุปกรณ์ใส่ซ่อนไว้ให้เด็กๆแต่ละกลุ่มหาให้เจอและหาให้ครบทุกชิ้น จะเป็นในรายวิชาคณิตศาสตร์ และได้เรียนรู้กิจกรรมไปพร้อมกับเด็กๆด้วย สนุกสนานไปกับเด็กๆ และในตอนบ่ายเด็กได้เรียนวิชา ภาษาไทย กับคุณครูแป้ง เด็กได้เรียนรู้สระใหม่และเพลงใหม่เกี่ยวกับสระ และดิฉันได้เรียนรู้ไปพร้อมกับเด็กๆท่องคำท่องสระไปกับเด็กๆ ได้ความรู้เพิ่มเติมค่ะและคุณครูก็จะมีเนื้อหาที่สอดแทรกการเรียนรู้ให้เด็กได้คิดอยู่ตลอดเวลา

วันอังคารที่ 9 มิถุนายน พ.2558
วันอังคารได้พาเด็กไปเดินเข้าแถวให้เด็กเดินตามรอยเท้า เด็กอาจจะเล่นบ้างตามภาษาเด็ก และตอนเข้าแถวเคารพธงชาติก็ได้รู้วิถีของโรงเรียนมากขึ้นก็คือตอนแรกท่องคำแผ่เมตตาไม่ได้เลยแต่ผ่านมาหลายอาทิตย์ก็จำได้เพราะท่องไปพร้อมกับเด็กๆเรื่อยก็ทำให้เราจำได้และคุณครูก็พาเดินไปที่สนามบอลเล่บอล คุณครูก็ให้เด็กล้อมวงกันแล้วก็พาเด็กเล่นดอกบัวตูม ดอกบัวบาน เด็กสนุกสนานมาก และได้ความรักความผูกพันกับเด็กๆมากขึ้น และก็ได้เดินกลับตึกร่วมทำกิจกรรมหน้าตึกร้องเพลงและเต้น และคุณครูก็พาเด็กเต้นสนุกสนานมาก และให้เด็กทำจิตศึกษาให้เด็กแยกแยกข้าวออกเป็นสีขาวและสีดำ  ให้เด็กได้ฝึกสมาธิ และคุณครูก็เริ่มเข้าสู่การเรียนรู้ PBL  เรื่องแมงกินฟัน เด็กก็จะใช้คำถามกับเด็กว่า ทำไมฟันเราถึงผุ ทำไมเราต้องแรงฟันด้วย และเด็กก็ได้เรียนรู้เรื่องภาษาไทย เกี่ยวกับสระอะ เด็กตั้งใจทำมาก ตอนบ่ายเด็กก็ได้เรียนรู้เรื่องคณิตศาสตร์สอนให้เด็กได้วาดภาพระบายสีรูปจำนวนและมีความรู้สึกที่ว่าที่เราสอนเด็กไปในแต่ละวันนั้น เราอาจไม่รู้ตัวเลยว่าเรากำลังสอนเด็กอยู่เราเป็นคุณครูจริงๆนะ

วันพุธที่ 10 มิถุนายน พ.2558
วันพุธทุกสัปดาห์ก็จะใส่ชุดกีฬาวันนี้มาตึกก็พาเด็กกวาดใบไม้ที่สนามเด็กเล่นเด็กเดินไปเคารพธงชาติสังเกตเห็นการได้มีส่วนร่วมในการชักธง พี่ๆและน้องอนุบาลจะมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมคุณครูก็พาเด็กเดินเล่นที่สนาม ครูพาเด็กเล่นเกมรีรีข่าวสารได้เล่นและได้ร่วมกิจกรรมกับเด็กๆสนุกสนานมากและเพลิดเพลินไปกับเด็ก และร้องเพลงที่หน้าตึกอนุบาล และเข้าห้องก็ได้พาเด็กทำกิจกรรมโยค่ะ โยคะก็พาเด็กเริ่มทำตั้งแต่ท่ายืนจนถึงท่านั่ง เด็กตั้งใจทำกิจกรรมมาก ตอนดิฉันดำเนินกิจกรรมอาจะติดขัดบ้างแต่เราก็ต้องทำให้ดีที่สุดค่ะ  และเด็กได้เรียนวิชาวิทยาศาสตร์เด็กได้เรียนเรื่อง และทำการทดลองเรื่อง น้ำตาลในน้ำอัดลมว่าจะมีน้ำตาลในปริมาณเท่าใดของน้ำอัดลมหนึ่งขวด และได้ทดลองไปพร้อมๆกับเด็กๆด้วยตื่นเต้นมาเพราะเป็นการทดลองที่ไม่เคยทำ และก็ได้รู้ว่าในน้ำอัดลมหนึ่งขวดมีน้ำตาลมากถึง 30  เปอร์เซ็นและในตอนบ่ายก็เรียนคณิตศาสตร์แล้วก็พาเด็กไปเล่นดนตรีเด็กสนุกสนานมากเด็กตั้งใจเล่นดนตรีมาก

วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน พ.2558
วันพฤหัสบดีวันนี้ได้ทำกิจกรรมได้พาเด็กเดินไปเข้าแถวเคารพธงชาติในตอนเช้าได้เห็นวิถีของโรงเรียนลำปลายมาศพัฒนามากขึ้นก็คือ เขาได้ฝึกเด็กให้ทำกิจรรมด้วยตนเอง เพื่อให้เด็กได้เกิดการเรียนรู้ที่ดีมากขึ้น และเขาจะสอนให้เด็กได้ช่วยเหลือตนเองให้มากที่สุด และคุณครูก็พาทำกิจกรรมจิตศึกษาก็คือกิจกรรมให้เด็กสร้างกำแพงโดยเอาพิมพ์ที่ทำขนมมาให้เด็กแต่ละคนต่อให้เป็นกำแพงหลายๆชั้นเด็กได้ฝึกสมาธิ และฝึกความใจเย็น และก็ได้เรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูน้ำผึ้ง ได้สอนให้เด็กร้องเพลงภาษาอังกฤษ คุณครูก็ได้เล่านิทานให้เด็กฟังบ้างเด็กชอบฟังนิทานภาษาอังกฤษมากค่ะ และในตอนบ่ายเด็กก็ได้เรียนวิทยาศาสตร์ก็ได้เล่านิทานให้เด็กฟังก่อนตื่นเต้นมากเพราะเล่าให้เด็กฟังเป็นครั้งแรก แต่ก็ฝึกให้เราเป็นคนเป็นคนกล้าที่จะแสดงออกมากขึ้น และมีความมั่นใจมากขึ้น

วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.2558
วันศุกร์ได้ทำกิจกรรมในตอนเช้าหน้าตึกได้พาเด็กๆร้องเพลงหน้าตึกตื่นเต้นมากเพราะเป็นครั้งแรกที่ทำกิจกรรมที่หน้าตึก ได้พาเด็กร้องเพลง แมงมุม ไก่ เป็ด ลิง เพลงเต่า  เด็กๆตั้งใจร้องเพลงมาก น่ารักมากค่ะ สนุกสนานมากค่ะ และคุณครูก็พาเด็กๆทำกิจกรรมจิตศึกษากับเด็กๆก็คือกิจกรรม กระดุมแปลกร่างเป็นสิ่งต่างๆที่เราได้สื่อออกมาคุณครูก็ได้ถามเด็กแต่ละคนว่าเด็กๆทำเป็นรูปอะไรค่ะ เด็กก็บอกว่าต่อเป็นรถไฟจะไปโคราช  และคุณครูก็ได้ถามดิฉันว่าได้ต่อพี่เม็ดกระดุมเป็นพี่อะไรดิฉันก็ตอบว่าทำเป็นพี่รูปหัวใจค่ะ ทำพี่รูปหัวใจเพื่อมอบความรักความเมตตาให้กับเด็กค่ะ และตั้งใจมอบการเรียนรู้ให้เด็กได้มากที่สุด และเด็กก็ได้เรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูน้ำผึ้ง เด็กๆสนุกสนานมากที่ได้เล่นเกมและร้องเพลงสนุกสนานมาก และได้เห็นรอยยิ้มของเด็กๆนั้นก็มีความสุขกับเด็กมากค่ะ

ภาพประกอบการทำจิตศึกษา
กิจกรรมจิตศึกษา

พาเด็กเล่นโยคะและได้ดำเนินกิจกรรมคือตอนแรกก็ให้เด็กได้กำกับสติก่อนคือใช้มือทั้งสองข้างยกตงหน้าอกพอดีแล้วให้เด็กที่มีตาวิเศษมองมาหาคุณครู ให้เด็กทำพี่ฆ้อนกับพี่ตะปู และพี่ก่อหญ้าากับพี่กระต่ายและ พี่ขนมจีบและถาดรูปตัวเอล จากนั้นในแต่ล้ท่าก็ให้เด็กนับหนึ่งถึงสิบเป็นภาษาอังกฤษและทำท่าโยะคะ ก็จะมีท่า ภูเขา พระอาทิตย์ เก้าอีเอ้าอี้ขาเดี่ยว  ท่าเรื่องบิน 
ท่านอน ก็จะมีท่าพี่งูใหญ่  พีตั๊กแตน  พี่ผีเสื่อ   พี่หงษ์  พี่จรเข้ จากนั้นคุณครูก็ให้เด็กนอนหงายหน้าขึ้นเป็นพี่ปลาดาวที่จะนอนพักผ่อนร่างกายของตัวเองให้พี่ร่างกายนั้นได้พักผ่อนเพื่อเตรียมตัวให้เกิดการเรียนรู้ทั้งวัน
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น