เป้าหมายหลัก

เป้าหมาย..........

week1


                                                            

วันแรกที่เปิด Q.1
            วันแรกของการเปิดเทอม จากที่ได้สังเกตการทำกิจกรรมการเรียนรู้ให้เด็กจากคุณครูประจำชั้นเพราะว่าต้องสังเกตก่อนการสอนจริงๆ วันนี้ตั้งแต่เช้าก็ได้รับเด็กตอนที่ผู้ปกครองมาส่งค่ะ ได้พาเด็กๆกวาดใบไม้ตอนเช้า และกวาดห้องเรียนช่วยคุณครู จากนั้นเด็กๆก็ไปเข้าแถวเคารพธงชาติ ได้สังเกตเห็นการทำกิจกรรมตอนเคารพธงชาติค่ะก็คือวิถีของที่โรงเรียนลำปลายมาศพัฒนาได้มีการรับไหว้คุณครูและพี่ๆน้องๆก่อนที่จะแยกแถวไปเดินชมธรรมชาติรอบๆโรงเรียนคือคุณครูจะให้เด็กๆได้เห็นสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเด็กให้เด็กได้เห็นและได้สัมผัสได้เห็นของจริงๆเพื่อให้เด็กได้เกิดการเรียนรู้ให้ได้เต็มที่ค่ะ พอถึงห้องเรียนคุณครูก็จะพาเด็กๆร้องเพลงเล่านิทานเพื่อให้เด็กได้รักการอ่าน ก็จะเป็นการรับเด็กโดยการโอบกอดเด็กก่อนการเข้าห้องค่ะ และคุณครูก็จะจัดกิจกรรมจิตศึกษานำเมล็ดมัคคาแต้นำมาให้เด็กกำคนละกำมือแล้วให้เด็กได้ต่อเป็นรูปอะไรก็ได้แล้วให้เด็กบอกว่าเด็กสื่อถึงอะไร จากนั้นเด็กๆก็จะทำหน้าปกสมุดการบ้านเพื่อเตรียมไว้ก่อนค่ะ พอตอนบ่ายคุณครูก็พาเด็กอนุบาล2 ได้ทำความสะอาดห้องเรียนของเขาเตรียมห้องเรียนไว้เรียนในอาทิตต่อไปค่ะ

            การที่ได้สังเกตคุณครูตลอดทั้งวันได้รู้การทำกิจกรรมต่างๆของคุณครูที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนค่ะ ว่าพาเด็กเดินชมธรรมชาติทำไม และจัดกิจกรรมจิตศึกษาเด็กได้ผลออกมาเป็นอย่างไร และอยากรู้ว่าทำไมทางโรงเรียนถึงไม่เรียกว่าเข้าสู้บทเรียนเหมือนโรงเรียนอื่นค่ะ และทำไมเราถึงต้องโอบกอดเด็กทุกวัน 


            ภาพประกอบการสังเกต


                                     

กิจกรรมการจัดการเรียนรู้ให้เด็ก         
ที่ได้สังเกตเด็กๆอาทิแรกเปิดเรียนได้ 2 วันคุณครูก็จะเตรียมความพร้อมให้เด็กก่อนการเข้าเรียนใน Q1 ตอนเช้าเข้าแถวเคารพธงชาติร่วมกับพี่ๆที่หน้าเสาธงคุณครูจะพาเด็กๆร้องเพลงก่อนทุกครั้ง คุณครูก็จะทักทายเด็กๆด้วยการสวัสดีและทักทายกัน คุณครูที่ดำเนินการจัดการเรียนรู้ให้เด็กก็จะพาเด็กร้องเพลงสนุกสนานแล้วก็จะเล่านิทานให้เด็กฟังเพื่อให้เด็กรักการอ่านจากนั้นก็จะให้เด็กและคุณครูโอบกอดกันเพื่อแสดงความรักให้กันและกัน


การจัดการเรียนรู้กิจกรรมจิตศึกษา
                        ชื่อกิจกรรม หลอดหลากสี คุณครูก็จะให้เด็กๆได้หยิบพี่หลอดคนละหนึ่งกำมือแล้วให้เด็กๆแต่ละคนต่อเป็นรูปตัวเลขที่คุณครูบอกโดยคุณครูจะให้เวลาครึ่งนาทีเพื่อต่อพี่หลอดสีสันสดใสเป็นตัวเลขที่ถูกต้อง ในความคิดของดิฉันก็คือ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ในเรื่องทำให้จิตใจของเด็กนั้นมีจิตใจที่อ่อนน้อมถ่อมตนให้เด็กได้ใจเย็นและอารมณ์ดีร่างเริงแจ่มใสให้ได้เกิดสมาธิและฝึกให้เด็กได้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์
ตอนบ่ายบอดี้สแกน
เพื่อให้เด็กได้พักผ่อนร่างกายที่เหนื่อยมาทั้งวันและให้สมองของเด็กได้พักผ่อนและสมองก็ได้พักผ่อนพี่ร่างกายทุกส่วนก็ได้พักผ่อนด้วย


1 ความคิดเห็น: