เป้าหมายหลัก

เป้าหมาย..........

week10


การสังเกตสัปดาห์ที่ 10

ระหว่างวันที่ 13-17 กรกฎาคม พ.2558

วันจันทร์ที่ 13  เดือน กรกฎาคม พ.2558

     วันจันทร์สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ 10 แล้วค่ะ วันนี้เดินมาตึกตั้งแต่เช้ากวาดใบไม้ที่หน้าตคึกอนุบาล และกวาดใบไม้ที่สนามเด็กเล่น และจากนั้นก็เวลา 07.50 นาฬิกา ก็พาเด็กร้องเพลงเก็บเด็กก่อนเดินไปเข้าแถวที่หน้าเสาธงค่ะ แล้วก็พาเด็กเดินไปเข้าแถวให้เด็กเดินตามรอยเท้า และพาเด็กร้องเพลงตอนเดินไปเข้าแถว เด็กก็เริ่มคุ้นเคยและไว้วางใจเราขึ้นค่ะ  ตอนที่เข้าแถวร้องเพลงชาติ สวดมนต์ไว้พระเด็กทุกคนก็ตั้งใจทำกิจกรรมมากค่ะก็จะมีไม่อยู่นิ่งบ้างแต่ก็เด็กก็น่ารักมากค่ะเข้าแถวเสร็จก็มาทำกิจกรรมสุนทรียที่หน้าตึกคุณครูพาเด็กร้องเพลงและเล่านิทานให้เด็กฟังเด็กสนุกสนานมากและตั้งใจทำกิจกรรมมากค่ะ กิจกรรมต่อไปเด็กก็ได้ทำกิจกรรมจิตศึกษา คุณครูพาเด็กร้อยกระดุมเมล็ดใหญ่ให้เด็กร้อยเป็นรูปอะไรก็ได้ค่ะ จากนั้นคุณครูก็สอน PBL สัปดาห์นี้ เด็กเรียนเรื่อง นักเรียนจะปฏิบัติตนอย่างไร กับคุณพ่อ คุณพ่อ คุณครู และเพื่อน จากนั้นเด็กก็ทานของว่าง และปูที่นอน เอาหนังสื่อนิทานไปคืนที่ห้องสมุดค่ะ กลับมาจากห้องสมุดคุณครูก็พาเด็กเล่นที่สนามเด็กเล่น และไปทานข้าว ทานข้าวเสร็จแล้วเด็กก็เตรียมตัวอาบน้ำนอนค่ะ ตอนเด็กนอนหน้ารักมากค่ะบางคนก็กลิ่งออกจากที่นอนของตัวเอง พอเด็กตื่นเด็กก็ได้เรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูน้ำผึ้งค่ะ เด็ฏสนใจและตั้งใจเรียนมากค่ะเด็กชอบร้องเพลงภาษาอังกฤษค่ะ เด็กๆก้เตรียมตัวกลับบ้าน

วันอังคารที่ 14 เดือน กรกฎาคม พ.2558

         วันอังคารวันนี้เดินมาที่ตึกตั้งแต่เช้าค่ะ ได้กวาดใบไม้ที่หน้าตึกเด็กและผู้ปกครองก็ได้กวาดช่วยด้วยค่ะ ได้ไหว้และรอรับเด็กและัผู้ปกครองที่หน้าตึกค่ะ ดิฉันเห็นการเปลี่ยนแปลงของดิฉันเองค่ะ ก็คือ เป็นคนที่ไม่ค่อยยิ้มและอารมณ์มากค่ะ แต่พอได้มาเป็นนักศึกษาฝึกสอนที่นี้ก็ได้ประสบการณ์ก็คือได้เป็นคนพูดเสียงเบา และก็ฝึกยิ้ม และใจเย็นลงมากค่ะ รู้สึกดีมากค่ะ และมีความสุขที่เปลี่ยนแปลงตัวเองค่ะ วันนี้ทำกิจกรรมสุนทรียพาเด็กร้องเพลงที่หน้าตึกค่ะ ยังไม่หายตื่นเต้นเลยค่ะ ทำกิจกรรมยังสดุดอยู่ค่ะยังไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองเท่าไรค่ะ แต่ก็จะพยายยามให้มากที่สุดจะตั้งใจทำงานและทำหน้าที่ของตนเองให้มากที่สุดค่ะ กิจกรรมจิตศึกษาคุณครูก็พาเด็กทำกิจกรรมชื่อกิจกกรรมว่า ไม้ไอติมแปลงร่าง คุณครูก็จะถามเด็กก่อนว่าพี่เขาคล้ายกับอะไร เคยเห็นพี่เขาที่ไหนบ้างค่ะ เด็กตั้งใจมากค่ะ วันนี้แขกมาดูงานที่โรงเรียนค่ะ จากนั้นเด็กก็เตรียมทานของว่าง และเตรียมปูที่นอนค่ะ ดิฉันก็ได้เตรียมน้ำไว้ให้เด็กอาบน้ำค่ะ เตรียมแป้ง และครีมอาบน้ำให้เด็กค่ะ  เด็กเขาก็จะมีเวรประจำวันของเขาก็คืแบ่งเป็นกลุ่มในแต่ละวันเพื่อให้เขาได้ทำกิจวัตรประจำวันของเขาเพื่อวิถีของอนุบาล และเด็กก็รับประทานอาหาร เด็กก็ได้นั่งรับประทานอาหารอย่างเอร็ดอร่อยค่ะ เด็กก็เตรียมตัวอาบน้ำ ก็จะมีคุณครู 1 คนต้องคอยดูเด็กอาบน้ำในห้องน้ำด้วยค่ะ ดิฉันก็ได้ไปอยู่ในห้องน้ำกับคอยดูเด็กคอยอาบน้ำให้เด็กบ้างค่ะ เด็กตอนเขาอาบน้ำเด็กเขาจะสนุกสนานมากในการอาบน้ำเด็กได้รับความสดชื่นมากค่ะและเด็กก็ได้นอนพักผ่อนพี่น่างกายของตนเองค่ะ

วันพุธที่ 15 เดือน กรกฎาคม พ.2558

        วันนี้ไม่ได้มาที่โรงเรียนวันนี้ไปทำภารกิจที่มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ค่ะไปสัมมนาระหว่างการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูค่ะอาจารย์ทางคณะครุศาสตร์ก็ได้พูดภาพร่วมเรื่องที่อาจารย์ได้ไปนิเทศน์ที่โรงเรียนที่นักศึกษาได้ไปฝึกสอนและโรงเรียนที่นักศึกษาไปฝึกสอนมีทั้ง 200 กว่าโรงเรียน นักศึกษาคณะครุศาสตร์ทั้งหมดมี 1775 คนค่ะ อาจารย์ก็ได้พูดสรุปว่าให้นักศึกษาตั้งใจฝึกสอนและให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ ดิฉันก็รู้สึกได้รับพรและดิฉันก็จะตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ

วันพฤหัสบดีที่ 16 เดือน กรกฎาคม พ.2558

     วันพฤหัสบดีมาตึกก็มาเปิดประตูหน้าต่างที่ตึกค่ะ และกวาดใบไม้ที่หน้าตึกเด็กก็ช่วยกวาดด้วยค่ะ และก็พาเด็กเดินไปเข้าแถวที่หน้าเสาธงค่ะพาเด็กเดินและร้องเพลงและต้องหาเพลงที่ใหม่ๆมาร้องให้เด็กฟังค่ะ และร่วมทำกิจกรรมที่หน้าตึกกับเด็กวันนี้คุณครูยิ้ม และคุณครูยุ้ยมาทำกิจกรรมร่วมกันกับเด็กคุณครูยุ้ยก็ได้ดีดกีตาร์และพาเด็กร้องเพลงไปด้วยค่ะ เด็กตั้งใจทำกิจกรรมมากค่ะและก็สนุกสนานในการร้องเพลงมากค่ะ และเด็กก้เข้ามานอนเป็นพี่ปลาดาวในห้องรอคุณครูค่ะ และกิจกรรมจิตศึกษาวันนี้คุณครูพาเด็กทำกิจกรรม ชื่อว่า แปลงร่างพี่เมล็ดมะคาแต้ค่ะ คุณครูก็ให้เด็กได้แปลงร่างพี่เขาเป็นตัวเลข 1-10 ก่อนค่ะ แล้วก็ให้เด้แปลงร่างตามจินตนาการของเด็กค่ะ ตั้งใจมากค่ะ จากนั้นเด็กก็ได้ทานของว่างและทานเสร็จเด็กก็ได้ปูพี่ที่นอน และไปยืมหนังสือนิทาน คุณครูก็พาเด็กเดินไปที่ใต้ร่มไผ่เพื่อพาเด็กทำกิจกรรมเล่นเกมการละเล่นพื้นบ้านค่ะ เล่นม่อนซ่อนผ้า ปลาเป็นปลาตาย เด็กสนุกสนานมากที่ได้ร่วมทำกิจกรรมด้วยกันกับเพื่อนๆค่ะ ก็กลับมารับประทานอาหารค่ะ จากนั้นเด็กก็ได้อาบน้ำเพื่อชำระพี่ร่างกายให้สะอาดและเด็กก็นอนพักผ่อนพี่ร่างกายของตนเองค่ะ พอเด็กตื่นเด็กก็ได้เรียนคณิตศาสตร์ค่ะ เรียนเสร็จเด็กก็ดื่มนมแล้วก็เตรียมตัวกลับบ้านค่ะ

วันศุกร์ที่ 17 เดือน กรกฎาคม พ.2558 

วันศุกร์วันนี้ทางโรงเรียนมีกิจกรรมดำนาและทางโรงเรียนก็ได้ให้ผู้ปกครองของเด็กมามีส่วนร่วมในการดำนาด้วยค่ะ เด็กและคุณครูก็ได้ดำนาด้วยค่ะ  วันนี้ในตอนเช้าก็ได้พาเด็กไปเข้าแถวที่หน้าเสาธงก่อนค่ะ วันนี้อากาศดีมากค่ะไม่ร้อนเพราะแดดไม่ออกค่ะ เด็กก็ตั้งใจทำกิจกรรมมากค่ะ พอเข้าแถวเสร็จคุณครูก็ได้พาเด็กไปเปลี่ยนพี่ชุดที่ตึกค่ะเพื่อเตรียมตัวไปดำนาค่ะ  เด็กแต่ลยะคนก็เตรียมพี่ชุดมาเพื่อดำนาค่ะเด็กตั้งใจและตื่นเต้นมากค่ะเพราะเด็กไม่เคยทำนาเลยค่ะและเด็กก็ดีใจจะได้ดำนาเพราะอยากเล่นขี้โคลนค่ะ พอเด็กเปลี่ยนชุดเสร็จคุณครูก็ได้เก็บเด็กก่อนที่จะพาเด็กไปดำนาที่นาค่ะ ตอนไปถึงที่นาเด็กก็เดินลงที่นาอย่างตั้งใจเด็กก็ได้ทำนาและเขาก็จะได้รู้ว่ากว่าที่จะมาเป็นข้าวให้เรากินนั้นชาวนายากลำบากแค่ไหนค่ะและผู้ปกครองของเด็กก็ได้ดำนาช่วยเด็กด้วยค่ะ พอขึ้นจากที่นาก็พาเด็กมาอาบน้ำที่ตึกและเปลี่ยนเสื้อผ้าค่ะ จากนั้นเด็กก็ได้ทานของว่างและได้เล่นเครื่องเล่นสนามรอรับประทานอาหารพร้อมกันกับผู้ปกครองที่หน้าตึกค่ะ ตอน 11.00 นาฬิกาก็เริ่มรับประทานอาหารกับผู้ปกครองของพี่อนุบาล 2 และน้องอนุบาล 1 ค่ะ รับประทานอาหารที่หน้าตึกก็ได้พูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กและได้ทานข้าวไปด้วยมีความสุขมากค่ะ  ทานข้าวเสร็จเด็กก็ได้เลย่นที่เครื่องเล่นสนาม และก้พาเด็กแปรงฟันและล้างหน้าก่อนนอนพักผ่อนร่างกายค่ะ วันนี้ก็ได้เล่านิทานให้เด็กฟังค่ะและได้ตรวจการบ้านให้เด็กค่ะ พอเด็กตื่นนอนเด็กก็ล้างหน้าและก็ดื่มนมก่อนกลับบ้านค่ะ

ภาพประกอบการสังเกตในสัปดาห๋ที่ 10 
ในสัปดาห์ที่ 10 คุณครูก็ได้สอนเรื่อง นักเรียนจะปฏิบิติตนต่อคนอื่นอย่างไรบ้าง เช่น กับคุณพ่อ คุณแม่ และคุณครู คุณครูก็ให้เด็กส่งตัวแทนออกไปข้างหน้าค่ะ มีผู้หญิง และผู้ชาย และคุณครูก็ได้อธิบายให้เด็กฟังว่า เราจะไหว้ผู้ใหญ่อย่างไรเพื่อให้เด็กได้รู้ว่าไหว้ผู้ใหญ่อย่างไรให้ถูกค่ะ เด็กก็ตั้งใจและเด็กก็ไหว้สวยมากค่ะและตั้งใจมำกิจกรรมมากค่ะ


กิจกรรมดำนากับผู้ปกครองในวันศุกร์ที่ 17 เดือน กรกฎาคม พ.ศ 2558 ได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับผู้ปกครองปักดำนาสนุกสนานมากค่ะที่ได้ทำนาเเราจะได้รู้ว่ากว่าที่ชาวนาจะได้ข้าวมาให้เรากินนั้นยากลำบากมากค่ะกว่าที่จะได้ข้าวมา ชาวนาต้องตากแดด ตากฝน ต้องก้มหน้าปักดำนาทั้งวัน ที่นี้ก็จะทำให้เราระลึกถึงพระคุณข้าวต่อไปเราจะต้องทานข้าวให้หมดจานค่ะ และเด็กก็ตั้งใจปักดำนามากค่ะเพราะเขาไม่เคยดำนาและไม่เคยลงโคลนค่ะ และการปักดำนาวันนี้มีความสุขมากค่ะ


คุณครูให้เด็กนอนท่าปลาดาวก่อนที่จะเข้ากิจกรรมจิตศึกษา คุณครูก็ได้มีเรื่องเล่ามาเล่าให้เด็กฟังค่ะเพื่อที่จะได้เชื่อมโยงไปสู่กิจกรรมจิตศึกษา และก็ได้เรียนรู้ขั้นตอนและวิธีการของคุณครูประจำชั้นมากขึ้นคุณครูก็พาเด็กทำกิจกรรมจิตศึกษาชื่อ กิจกรรมว่า แปรงร่างเมล็ดมะคาแต้ คุณครูให้เด็กได้แปรงร่างเป็นตัวเลขก่อนค่ะ จากนั้นก็คุณครูก็ได้ให้เด็กแปรงร่างเมล็ดมะคาแต้ตามจินตนาการของเด็กค่ะ เด็กตั้งใจฟังและตั้งใจทำกิจกรรมมากค่ะ


คุณครูและเด็กก็ได้โอบกอดเพื่อแสดงความรักและเพื่อให้หัวใจเราชนกันเด็กจะมอบพลังความรักให้กับเพื่อนก่อนแล้วก็มอบพลังความรักให้กับคุณครูค่ะมีความสุขมากค่ะมี่ได้โอบกอดกับเด็กรู้สึกอบอุ่นมากค่ะภาพผลงานของเด็กในสัปดาห์ที่ 10
เด็กๆได้ประดิษฐิ์พี่ตุ๊กตา พี่พี่แขน พี่ขา มี ตา หู จมูก เพื่อให้เด็กได้เห็นการเชื่อมโยงไปสู่ตัวเรามากขึ้น เด็กสนุกสนานในการทำตุ๊กตามาและเด็กๆก็ตั้งใจมากค่ะไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น